top of page
Search

คนที่รวยที่สุดในโลก และแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก กับการทำเพื่อโลกที่ดีกว่า

Updated: Jun 1, 2020ในฐานะผู้ก่อตั้ง Amazon หนึ่งในยักษ์ใหญ่ของตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ครองส่วนแบ่งในตลาดกว่า 49.1% ความยิ่งใหญ่ของ Bezos หรือแม้กระทั่ง Amazon ในด้านของตัวเลขการเงิน คงไร้ซึ่งข้อกังขาใด ๆ แต่หากพูดกันในบริบทด้านความยั่งยืน อะไรคือสิ่งที่ Bezos และ Amazon ทำและนำไปสู่ความยั่งยืนบ้างเริ่มที่ Bezos


ด้านสิ่งแวดล้อม (planet) ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา สื่อทั่วโลกต่างลงข่าวเรื่องที่ Bezos ประกาศจัดตั้งกองทุน Bezos Earth Fund ด้วยเงินกว่าหมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นเงินบริจาคมากที่สุดเป็นอันดับสองในศตวรรษที่ 21 รองจากเงินที่ Warren Buffett บริจาคให้กับ Gate Foundation เพื่อต่อสู้กับวิกฤตภาวะโลกร้อน และปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม


ด้านผู้คน (people) อาจไม่ได้เป็นที่พูดถึงเท่าไร แต่ในปี 2561 Bezos ก็ได้จัดตั้งกองทุน Bezos Day One Fund ซึ่งมีมูลค่าการบริจาค 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อการศึกษาปฐมวัยและช่วยเหลือผู้ไร้ที่อยู่อาศัย


ด้านเศรษฐกิจ (profit) แน่นอนว่าเรื่องของความมั่งคั่ง น่าจะเป็นหนึ่งในเรื่องที่คนพูดถึง Bezos มากที่สุด นอกจากเขาจะเป็นคนที่รวยที่สุดในโลกด้วยเงิน 1 แสน 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐแล้ว เขายังนับว่าเป็นคนที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์อีกด้วย


--


ส่วนเส้นทางของ Amazon ในการเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างโลกที่ดีกว่าพบว่า


ด้านสิ่งแวดล้อม (planet) พวกเขาตั้งเป้าหมายว่าจะปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2040 ซึ่งเร็วกว่า 10 ปีก่อนหน้าที่ Paris Agreement จะสิ้นสุดลง โดยมีวิธีการและเป้าหมายดังนี้


วิธีการ: ลงทุนในพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ ในการดำเนินธุรกิจ เปลี่ยนพาหนะสำหรับขนส่งเป็นพาหนะที่ใช้ไฟฟ้า 100% จำนวน 100,000 คัน จัดตั้งโครงการฟื้นฟูป่าทั่วโลกเพื่อที่จะช่วยกำจัดคาร์บอนออกจากชั้นบรรยากาศ


เป้าหมาย: - ภายในปี 2024 80% ของการดำเนินธุรกิจต้องใช้พลังงานหมุนเวียน - ภายในปี 2030 100% ของการดำเนินธุรกิจต้องใช้พลังงานหมุนเวียน

50% ของการขนส่งต้องปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์


ด้านผู้คน (people) ในปี 2018 ที่ผ่านมาแพลตฟอร์มของ Amazon ได้สร้างงานให้กับธุรกิจ SMBs มากกว่า 1 ล้าน 6 แสนงานทั่วโลก ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2017 กว่า 7 แสนงาน


ด้านเศรษฐกิจ (profit) จากการจัดอันดับแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกปี 2020 ของ Brand Finance นั้น Amazon ธุรกิจในอุตสาหกรรมค้าปลีก ได้ครองอันดับหนึ่งไปด้วยมูลค่าแบรนด์ที่สูงกว่า 2 แสนเหรียญสหรัฐ ซึ่งมากกว่าปีที่แล้ว 17.5% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาถึงแม้ว่า Bezos หรือ Amazon อาจจะไม่ได้เป็นผู้นำด้านความยั่งยืน แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันนี้ การทำเพื่อผู้คนหรือสิ่งแวดล้อมนั้น ไม่ได้เป็นแค่ทางเลือกอีกต่อไป ไม่ว่าจะกับภาคส่วนใดก็ตาม และยิ่งนับวัน เราก็จะได้ยินในสิ่งที่สังคมเรียกร้องเกี่ยวกับความยั่งยืนมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นไม่ว่าคุณเองจะมาจากภาคส่วนไหนก็ตาม ก็ต้องสามารถตอบคำถามให้ได้ว่า ทุกวันนี้เราได้สร้างผลกระทบเชิงบวกอะไรให้กับโลกบ้าง…


ที่มา : Sustainability: Thinking Big – December 2019 Amazon's 2019 Small Business Impact Report Brand Finance Global 500 2020 Businessinsider


ภาพ : David McNew/Getty Images North America80 views

Comments


bottom of page